5 món ngon nhất định phải thử khi ghé thăm huế

21/05/2019

5-mon-ngon-nhat-dinh-phai-thu-khi-ghe-tham-hue

Top 5 đặc sản ngon nhất tại Huế

Ai ghé vô Huế rồi chắc chắn đều không thể quên được hương vị đặc sản nơi cố đô. Với hương vị thanh khiết ẩn sâu bên trong món ăn - xứ Huế xứng đáng nhận danh hiệu tuyệt đỉnh trong làng ẩm thực.

Tuy nhiên, có 5 món đặc sắc nhất mà vị khách nào đến đây cũng nên thưởng thức thử 1 lần.

1. Bún bò Huế

Bún bò Huế chuẩn Huế sẽ là sự hòa quyện giữa vị cay và nóng của ớt chưng cùng vị ngọt đậm đà của nước hầm xương. Thêm vào đó là sự cộng hưởng của một chút thịt bò lát mỏng cùng dự vị ngọt thơm của chả cua, móng giò cùng một chút tiết heo thanh mát.

Tuy nhiên, một bán bún bò Huế ngon quan trọng nhất vẫn nằm ở nước dùng. Nước dùng trong món bún bò Huế là sự kết hợp tinh tế giữa vị ngọt tự nhiên của xương hầm cùng vị thơm dậy mùi của nước mắm ruốc. Nước mắm ruốc có màu đậm hơn nhưng lại nhạt hơn và có vị thơm chứ không tanh như mắm tôm.

Địa chỉ một số quán ăn ngon như:

  • Quán Cẩm - bún bò Huế tại 45 Lê Lợi - thành phố Huế.

  • Bún bò ông Vọng tại số 5 Nguyễn Du - thành phố Huế.

  • Bún bò Bà Tuyết tại số 47 Nguyễn Công Trứ - thành phố Huế.

  • Bún bò Huế O Phượng tại 24 Nguyễn Khuyến - thành phố Huế.

  • Bún bò O Cương chú Điệp tại số 6 Trần Thúc Nhẫn - thành phố Huế.

2. Nem lụi.

Tại Huế, nem lụi là món ăn mà không vị khách nào có thể chối từ. Đây là món ăn được làm một cách cực kỳ công phu và tỉ mỉ. Để tạo ra được những cây nem lụi thơm lừng, người đầu bếp cần phải quật thịt nạc thăn cho đến khi mềm nhuyễn rồi đem ướp gia vị và cuốn chặt vào que sả tươi.

Tiếp đó, đem chúng đi nướng trên than hoa sao cho có màu vàng rộm, thơm phức của mùi thịt quyện với mùi sả. Nem lụi ăn kèm với bánh tráng và một đĩa đồ ghém gồm quả vả, dứa, cà rốt, dưa chuột thái lát mỏng và rau sống, cuốn tròn bánh tráng.

Hòa quyện cùng mùi vị của nước lèo sền sệt nữa, bên trong có thịt nạc, gan được xay rất nhuyễn, khi chấm thực khách sẽ còn thấy cả vị bùi bùi, ngầy ngậy của đậu phụng chưng nữa. Tất cả tạo lên một mùi thơm đặc trưng của món nem lụi xứ Huế.

3. Ram ít nhân tôm.

Cái tên nghe thật lạ mà cũng thật đặc biệt với hình dáng món ăn cực hấp dẫn. Bánh ram ít nhân tôm được ghép với nhau bởi 2 phần là phần bánh ít phía trên và phần đế ram phía dưới. Phần trên của bánh được làm bằng loại gạo nếp thơm ngon, ủ đúng giờ để bánh được dẻo mềm.

Bên trong mỗi chiếc bánh nho nhỏ trắng bóc bằng quả táo bên trong là 1 con tôm kho đo đỏ au. Khi thưởng thức, các bạn chỉ cần thử cắn 1 miếng thôi là bạn sẽ cảm nhận ngay được vị dẻo của bột nếp bánh ít và cái giòn rụm của đế ram.

Người Huế thật khéo léo khi kết hợp 2 cái tưởng trừng như đối lập nhưng lại đem lại cảm giác lạ miệng cho thực khách khi ăn. Nếu có dịp ghé thăm Huế thì các bạn nhất định phải thử qua món này.

4. Hến xúc bánh tráng.

Đây là món ăn với nguyên liệu cực kỳ dân dã nhưng lại vô cùng đặc biệt của cố đô. Những con Hến được dùng để làm lên món ăn này phải là Hến tại vùng biển Cồn Hến. Những con Hến tại đây có hương vị rất khác so với vùng khác, hến nhỏ đều, có vị ngọt và bùi đặc trưng, được kết hợp với hành, tỏi phi, ớt Huế, lạc dập, rau răm tạo ra vị thơm nhè nhẹ, cay cay, bùi bùi.

Hến sau khi đã được chế biến cầu kỳ thì không thể thiếu bánh tráng giòn tan ăn kèm. Nhưng mách nhỏ bạn 1 điều quan trọng bạn nên biết khi thưởng thức món này đó là dù tiết trời có nóng bức hay lạnh thì bạn cũng nên thưởng thức khi hến còn nóng hổi. Bởi đó sẽ là khi hến ngon nhất mà không bị tanh giống như khi đã để nguội.

5. Lẩu Bò Lá Giang

Đây cũng là món lẩu đặc trưng của xứ Huế. Lá giang là nguyên liệu tự nhiên, dân dã và khá phổ biến. Tuy nhiên, loại lá này chỉ có tại miền Trung. Người ta sử dụng lá giang để tạo độ chua và thanh tự nhiên khi chế biến các món canh chua hay Lẩu.

Cùng với đó là nước lẩu được chế biến từ nước hầm xương và nước luộc thịt bò. Sau đó được chế thêm nước Dừa tươi, hành tây... và gia giảm cùng với lá giang để tạo nên tạo độ chua tự nhiên thanh mát.

Để tạo lên một nồi lẩu bò lá giang thơm ngon tuyệt hảo thì không thể thiếu các nguyên liệu đi kèm như: bò tái, bò chín, gân bò, cuống tim, mì tôm. Thêm vào đó một chút rau bắp cải tím, cải thảo, rau muống, hoa chuối, ngô, nấm kim châm. Nồi lẩu sẽ vừa đậm đà mà lại vừa vô cùng thanh đạm.

Trên đây là 5 món ăn mà Nét Huế mách nhỏ cho bạn khi có dịp ghé thăm Huế. Còn nếu bạn nào mà chưa có dịp đi chơi thì cũng có thể thưởng thức những món đặc sản chuẩn Huế này ngay tại Hà Nội nhé!

Chúc các bạn ngon miệng!

Xem thêm thực đơn chi tiết tại đây: https://nethue.com.vn/thuc-don

Viết bình luận