Bác hồ với món ăn huế

16/07/2018

bac-ho-voi-mon-an-hue

Thời niên thiếu, Bác Hồ được sống và đi học trên mảnh đất Huế. Ðó là thời gian cả gia đình Bác ở Thành nội (nay là nơi lưu niệm ngôi nhà đường Mai Thúc Loan), sau đó là dời về cạnh ngôi đình làng Dương Nỗ. Từ một cậu bé học trường Tiểu học Pháp Việt Ðông Ba (nay là công viên đường Phan Ðăng Lưu) phường Phú Hòa, và trở thành anh thanh niên Nguyễn Tất Thành học trường Quốc học Huế.

Huế là kinh đô của một Vương Triều nước ta, và Huế hội tụ đủ những yếu tố chính trị, văn hóa, giáo dục... và cả ẩm thực tiêu biểu cho một quốc gia. Vốn thông minh và hay tìm hiểu những gì xảy ra hàng ngày quanh mình, Bác Hồ không thể không tìm hiểu cuộc sống đang xảy ra, từ bữa cơm trong gia đình, đến hàng quà bán rong đường phố.   
 

 


Năm 1911 Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước, Bác xa Huế cho đến ngày trở về Việt Nam, năm 1941. Nhưng do hoàn cảnh công việc và đất nước lúc bấy giờ, Bác chưa có dịp trở lại Huế thân yêu, thăm lại những gì kỷ niệm tuổi thơ. Nhưng điều chúng ta yêu kính Bác là dù xa Huế, nhưng trái tim Bác luôn luôn dành cho Huế và cho cả miền Nam khi nước nhà tạm thời chia cắt sau Hiệp định Genève về Việt Nam.   

Năm 1957 Trung ương chuẩn bị cho Bác đi thăm Quảng Bình Vĩnh Linh. Ngày ấy đất nước vừa ra khỏi cuộc chiến tranh chống Pháp, nên cầu đường chưa khôi phục xong. Từ Hà Nội vào khu Bốn, có hàng chục cây cầu bị phá sập nên phải dùng ca nô cho xe qua. Lúc đó chưa có ca nô máy, nên thủy thủ phải chèo kéo phà bằng sức lực của mình. Nhân chính phủ Liên Xô tặng Bác chiếc máy bay để đi công tác khi cần, nên Trung ương mời Bác đi máy bay cho thuận tiện.   

Từ Hà Nội đi máy bay vào Ðồng Hới cũng mất hơn hai giờ. Hồi ấy sân bay Ðồng Hới hãy còn chưa được xây dựng trở lại. Nói là sân bay, nhưng chỉ có đường băng cho máy bay khu trục hạ cánh, và để cho ủy ban Quốc tế giám sát đình chiến ở Việt Nam. Cùng đi với Bác có đồng chí Nguyễn Chí Thanh và đồng chí chủ tịch khu 4. Trên máy bay đồng chí Nguyễn Chí Thanh báo cáo với Bác về Quảng Bình về Ðồng Hới và cho Bác biết bà con ở Huế tập kết ra sinh sống khá đông, nên những món ăn Huế ở Ðồng Hới cũng như ở Huế vậy. Thế nào cũng mời Bác thưởng thức bánh bèo bánh nậm. Bác dặn là không được tổ chức ăn uống lãng phí, ngày hai bữa báo cơm tập thể của nhà khách ủy ban, ăn uống như cán bộ công chức ở đây. Chấp hành chỉ thị của Bác nên hàng ngày Bác và các đồng chí cùng đi ăn cơm ở nhà khách với lãnh đạo tỉnh Quảng Bình.

Sau những ngày đi thăm các huyện, công trường xí nghiệp, đơn vị bộ đội và thời gian cũng đã sắp kết thúc, buổi ăn cơm trưa Bác cười hỏi đồng chí Nguyễn Chí Thanh: " Thế món ăn Huế B B mà chú mời Bác đâu rồi?" Ðồng chí Nguyễn Chí Thanh, do công việc nên quên không nhớ món BB là món gì. Bác cười " BB là bánh bèo Huế ấy mà". Mọi người cùng cười vui vẻ.     
 

 


Đồng chí Nguyễn Chí Thanh đem chuyện ấy trao đổi với các đồng chí nhà ăn phục vụ Bác. Nếu ra mua ngoài quán thì sợ không đảm bảo, nên nhà ăn đã mời mấy chị người Huế ở thị xã Ðồng Hới vào nhà ăn và yêu cầu làm tại chỗ và làm gấp vì ngày mai "khách" đã lên đường. Tuy mọi người đều cố gắng để cho "khách" được vừa ý nhưng do làm bánh không phải ở nơi chuyên nghiệp nên không tránh khỏi khiếm khuyết.     

Ðến chiều nhà khách mời Bác thưởng thức món BB thấy thiếu vắng những đồng chí thường ngày phục vụ Bác, Bác bảo đi tìm và nói với mọi người: Ăn quà đông mới vui. Khi mọi người ngồi vào bắt đầu ăn, Bác bảo: hồi còn nhỏ Bác thường ăn bánh bèo ở Huế, các bà các chị làm ngon lắm. Bánh hôm nay cũng ngon nhưng bột chưa nhuyễn. Mọi người thưa với Bác vì làm hơi vội nên bột không ngon như ngoài quán. Bác vừa ăn vừa kể lại các món ăn Huế như các loại bánh và đặc biệt là chè mà các bà các chị thường xách hai tay hai vịm đi bán rao.  
 

 


Mọi người chăm chú nghe Bác nói chuyện quên cả ăn làm Bác nhắc nhở: Các chú ăn đi chứ, mấy khi có được món ăn Huế đặc biệt như hôm nay. Chỉ một món ăn, một đĩa bánh bình thường mà Bác không quên cội nguồn dân tộc. Ăn bánh là Bác thấu hiểu cách làm. Bác là như vậy, lo cho tất cả chỉ quên mình.

Phương Anh ST