Bánh canh của người huế

16/07/2018

banh-canh-cua-nguoi-hue

Món bánh canh có thể gọi là món ruột của người dân xứ Huế. Đã là người Huế, đã sống ở Huế chắc hẳn ai cũng từng thưởng thức món bánh canh…

Đã ở Huế hơn ba năm nhưng chưa bao giờ tôi biết chán những tô bánh canh đậm đà ở nơi đây, món bánh canh đã trở thành món ăn hàng ngày không thể thiếu của rất nhiều người dân xứ Huế và nhắc đến bánh canh phải kể đến bánh canh Nam Phổ ở Phú Vang hay bánh canh cá lóc của làng Thủy Dương, là hai địa danh nổi tiếng nhất về truyền thống làm bánh canh. 
 

 


Món bánh canh thành phần chính là sợi bánh, thường có hai loại được làm từ bột mỳ hoặc bột gạo. Bánh canh ngon hay dở là tùy thuộc vào nồi nước dùng, và nó có thể được nấu từ những nguyên liệu khác nhau. Xương ống heo được hầm thật kỹ, những con cua được đem giã nhuyễn rồi gợn lấy nước, đổ vào nồi nước xương. Những sợi bánh được cho vào nồi đang đun sôi.

Thành phần không thể thiếu của bánh canh đó là thịt nạc xay nhuyễn đem vo viên, những miếng da lợn được xắt mỏng, rồi cho thêm trứng cút, tiết lợn cắt từng miếng nhỏ. Tất cả đều được bỏ vào nồi nước dùng đang sôi cho đến khi nào các vị đã thấm tháp, hòa quyện lại với nhau là được nồi bánh canh như ý. 
 

 


Tuy nhiên, bánh canh Nam Phổ thì nước dùng lại được nấu bằng tôm giã nhuyễn trộn với trứng và bánh canh cá lóc Thủy Dương lại là thịt cá lóc, lấy hết xương, đem kho với gia vị cho ngấm rồi mới bỏ vào nồi đun lên. Mỗi loại bánh canh khác nhau thì có cách nấu nước dùng khác nhau. 
 

 


Người ăn bánh canh ngày càng đông. Từ học sinh, sinh viên, công nhân hay cả những du khách nước ngoài. Vì thế, các quán bánh canh lần lượt mọc lên ở nhiều nơi như trước cổng trường học, xí nghiệp, bên lề đường…Các quán lúc nào cũng đông khách từ sáng sớm cho đến nửa đêm, hễ còn bánh canh là còn khách.

Phương Anh ST