Bún tôm kho đánh- một biến tấu trong kho tàng ẩm thực cố đô

13/07/2018

bun-tom-kho-danh-mot-bien-tau-trong-kho-tang-am-thuc-co-do

Huế có hàng chục món bún nổi tiếng như bún bò, bún chay, bún thịt nướng, bún mắm nêm, bún hến, bún chả cá, bún cá ngừ… Nhưng, có một món bún độc đáo, thơm ngon không kém, nhưng không phải ai cũng biết: Bún tôm kho đánh.Người Huế ai cũng biết đến món Bún tôm kho đánh, nhưng khách du lịch, kể cả những người không phải gốc Huế, mặc dù ở Huế đã lâu cũng không biết đến món ngon này, thậm chí đây là lần đầu tiên nghe tên…
 

 


Khi mọi người trong gia đình bắt đầu ớn với các món ngon thường ngày, mẹ lại làm món Bún tôm kho đánh. Nguyên liệu của món bún này cũng không quá cầu kỳ, cũng bún, cũng rau sống, nước mắm ngọt, ớt, cà chua bi (hoặc cua đồng)… và quan trọng nhất là tôm. Việc lựa chọn tôm ngon hay dở quyết định chất lượng của món bún Huế đặc biệt này.

Tôm nấu bún nhất thiết phải là tôm tươi, khi lựa, tôm còn phải nhảy tách tách thì lúc chế biến nước dùng mới có vị ngọt mà không cần nêm nếm quá nhiều gia vị. Người Huế kỹ tính thường chọn tôm rằn to, dù giá khá cao nhưng rất ngon và bổ dưỡng. Tôm sau khi rửa sạch, lột vỏ, bỏ đầu, đuôi và cả chỉ đen trên lưng, sau đó nêm gia vị (muối, tiêu, đường, bột ngọt, hành tím băm nhỏ) vào để ướp.Cà chua bi rửa sạch, cắt đôi. Cho chút dầu ăn vào nồi, chờ dầu nóng lên thì bỏ cà chua bi vào đảo đều để tạo độ sền sệt và có màu đỏ tự nhiên. Tùy vào khẩu vị từng người, có thể cho lượng cà chua bi ít hay nhiều, nhưng thường thì chỉ cần một nắm trong tay là đủ, nếu nhiều quá sẽ có vị chua.Sau khi cà chua nhuyễn ra, đổ nước lạnh vào. Chờ nước sôi, cho phầm tôm đã ướp gia vị vào và tiếp tục để sôi. Nêm nếm gia vị lần cuối, thế là xong nồi nước dùng của món Bún tôm kho đánh.

Nhiều người, nếu không dùng cà chua bi, có thể dùng cua đồng xay nhuyễn, lọc lấy nước và nấu lên cùng với tôm cũng thơm ngon không kém.
 

 


Không cầu kỳ, cách chế biến món ăn này cũng giống như chế biến gia giảm món tôm kho, chỉ khác là được nấu như canh cùng với cà chua bi hoặc cua đồng đánh nhuyễn. Nhưng để nấu cho ra được hương vị đơn giản đó không phải ai cũng làm được.

Có câu, người Huế ăn bằng mắt, trước khi thử món ăn đó ngon hay dở, phải xem món đó có hội đủ sự hài hòa về màu sắc, hương vị cũng như sự cân bằng về chất dinh dưỡng hay không. Một tô bún tôm kho đánh ngon phải có rau sống xanh, bún trắng, ớt-tôm-cà chua đỏ (có cả màu nâu đất của nước cua đồng). Tất cả hài hòa cùng vị thanh của nước dùng, béo bùi của tôm, dậy mùi hơn khi vắt một vài giọt chanh vào, vừa rất bổ dưỡng nhưng lại rất dễ ăn vì có bún và rau sống đi kèm. Hương vị đó, dù bạn có ăn cao lương mỹ vị gì đi nữa, khi nghĩ đến cũng phải chặc lưỡi hoặc ỉ ôi mẹ xuống bếp để làm một bữa chiêu đãi gia đình cho bằng được…

Dù cho có bao nhiêu tiền bạn cũng không thể mua nổi một tô Bún tôm kho đánh. Đơn giản vì người Huế không bán, chỉ nấu gói gọn trong gia đình cho những bữa ăn quây quần. Bởi vậy mà Bún tôm kho đánh ngon miệng, lạ mắt và luôn hấp dẫn mọi tín đồ ẩm thực Cố đô, vì hội tụ trong đó là tài nội trợ của các mẹ các bà, là đong đầy sự thấu hiểu trong việc thay đổi khẩu vị khi mọi người bắt đầu ớn với những món ăn quen thuộc. Một sự thấu hiểu nhẹ nhàng mà thấm thía

Nguồn Sưu Tầm,