Cái ngon, cái "duyên" của chè huế nằm ở đâu nhỉ?

16/07/2018

cai-ngon-cai-duyen-cua-che-hue-nam-o-dau-nhi

Từ lâu, chè dường như đã trở thành món ăn dân dã đầy quen thuộc đối với người Việt chúng ta, đặc biệt là với teens bọn mình nhỉ? Các bạn có biết, ở mỗi miền trên đất nước, món chè lại có nét đặc trưng riêng không? Ví như chè Hà Nội thì mộc mạc, thơm hương, chè Sài Gòn lại phong phú, đa dạng, còn Huế thì sao nhỉ? Bởi người ta vẫn thường nói “ Hà Nội có 36 phố phường còn Huế có 36 món chè”, vậy hẳn là chè Huế phải đặc biệt lắm?

Ở Huế có tới mấy chục loại chè sang trọng, đài các có, bình dân có. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ.    
 

 


Có những loại chè thanh cao mà cầu kỳ như chè hạt sen, chè nhãn bọc hạt sen, chè hạt lựu, chè thịt quay, chè môn sáp vàng, chè bông cau... Một số chè bình dân như: chè bắp, chè trôi nước, chè kê, chè khoai sọ, chè đậu ván, chè bột lọc, chè đậu xanh, chè đậu đỏ, chè thập cẩm, chè khoai môn, chè khoai mài, chè hột é...
 

 


Ở Huế, người ta thường chia chè ra làm hai loại là chè cung đình và chè hẻm? Nếu như chè cung đình nổi tiếng cầu kì trong cách thể hiện và thưởng thức thì chè hẻm lại đơn giản và bình dị hơn rất nhiều. Nhưng cho dù có là chè gì đi nữa, thì mỗi loại chè ở Huế đều mang trong mình nét đặc trưng riêng của xứ Huế, đó là sự tỉ mỉ, chăm chút của người nấu. Những người con gái Huế dường như đã dồn hết cái sự dịu dàng của mình vào trong từng chén chè, thế nên chè Huế thấm vào cảm giác của người thưởng thức một cách nhẹ nhàng, chậm rãi... Và khi đã thấm vào rồi thì nó sẽ còn đọng lại rất lâu khiến cho ai được thưởng thức một lần thì cứ nhớ mãi thôi…
 

 


Có loại chè cầu kỳ như chè thịt quay. Chè thịt quay được chế biến từ những miếng thịt heo quay, cắt vuông bằng quân súc sắc nhỏ (có cả bì lợn, cả thịt) bọc ngoài là màng bột nếp, rồi cho vào nước đường đun thành chè. Chè này có lẫn cả vị ngọt và mặn nên ăn không ngấy. Chè hạt sen và chè nhãn bọc hột sen là loại chè thanh cao, được chế biến từ hột sen hồ Tịnh Tâm. Chè bắp nấu từ bắp ngô non ở Cồn Hến, chè bắp ngọt thanh, tinh khiết. Chè thập cẩm tổng hợp của nhiều loại chè như chè đậu xanh dừa, chè đậu đỏ, chè bột lọc... Mỗi thứ múc một tý cho vào ly, thêm nước đá, thêm tý cốt dừa. Chè Huế có loại phụ gia quan trọng nhất là bột đao (để làm các loại chè cần độ dẻo như chè đậu ván, chè bắp), đậu phộng rang giã nhỏ và nước dừa. Nước cốt dừa cho vào sau cùng làm tăng vị béo cho ly chè, đậu phụng rang phảng phất hương thơm, tăng thêm độ béo ngậy.

Còn nữa, ở Huế vẫn còn một món chè cũng rất nổi tiếng nữa, đó là chè đậu ngự. Đậu ngự thì có rất nhiều nơi trồng nhưng dường như chỉ có đậu ngự ở Huế mới có được một hương vị nổi bật rất riêng và những hạt đậu đó cũng làm nên một món chè riêng của vùng đất cố đô.
 

 


Với bàn tay khéo léo của mình, các bà, các chị nhẹ nhàng bóc tách lớp vỏ lụa bám sát hột đậu và cả mầm ở giữa hạt rồi cho vào đun cùng với nước dừa cho đến khi đậu vừa chín rồi vớt riêng ra cho vào bát. Sau đó đường mới được cho vào xoong nước dừa để đun sôi thật kĩ. Cuối cùng, nước dừa đường mới được đổ ngập trong bát đậu đã đươc xếp khéo léo. Bởi vậy, chè đậu ngự ở Huế thơm lắm! Bùi và rất ngọt nữa.
 

 


Huế có đến hàng chục quán chè, hàng trăm gánh chè. Nổi tiếng nhất là chè Hẻm ở đường Hùng Vương, chè Tý ở đường Trần Phú, các quán chè ở đường Trương Định. Quán chè trong hẻm sâu thế mà đông khách suốt ngày đêm. Chè Huế rất rẻ, chỉ cần hai nghìn đồng là bạn đã có một cốc chè ngon. Chè cũng là một phần của văn hoá Huế, nếu mỗi tối nếm thử một vài loại chè, bạn cũng phải ở Huế cả tuần mới thưởng thức hết vị ngon của chè cố đô Huế. 

Nếu có dịp đến Huế, bạn hãy thử cảm giác ngồi nép trong một con hẻm nhỏ, nếm từng miếng chè thanh ngọt và ngắm nhìn không gian của xứ Huế mộng mơ xem… chắc chắn bạn sẽ cảm thấy yêu lắm!

Phương Anh ST

Viết bình luận