Chè huế ngon giải nhiệt mùa hè

16/07/2018

che-hue-ngon-giai-nhiet-mua-he

Nhắc đến ẩm thực Huế, du khách sẽ không thể bỏ qua được những món chè hấp dẫn, thơm ngon cho mùa hè sắp tới.
 
Chè bột lọc heo quay

Đây có thể coi là món ngon độc đáo trong ẩm thực cố đô. Thành phần của món ăn gồm bột lọc, thịt heo quay, gừng, đường và muối. Thịt quay được xào chín cùng đường và gừng sau đó nhồi cùng bột lọc nhuyễn mịn. Khi ăn, người ăn sẽ ăn kèm cũng nước luộc chan ngập, ăn nóng hoặc lạnh đều rất thơm ngon.
 

 


Chè nhãn bọc hạt sen

Để nấu được  bát chè nhãn bọc hạt sen, người nấu đã phải hết sức khéo léo và công phu tỉ mỉ. Hạt sen bóc bỏ, bỏ phần nhân đắng rồi đem hấp chín. Hạt nhãn bỏ bỏ, bỏ hạt sao cho phần cùi nhãn không bị vỡ và nhồi hạt sen vào trong. Đường phèn đun nhỏ lửa cho đến khi tan hết mới bỏ phần cùi nhãn lồng hạt sen trước đó. Quá trình nấu cũng cần hết sức chú ý sao cho hạt sen không bị nát và phần cùi nhãn vẫn giữ được độ giòn. Đây được coi là “ngôi sao” trong tất cả các loại chè Huế.
 

 


Chè thập cẩm

Thực ra, đây là món ăn mà du khách có thể mua được ở bất cứ nơi đâu chứ không chỉ riêng ở Huế. Tuy nhiên, chè thập cẩm ở  Huế vẫn có những hương vị riêng biệt mà không nơi nào có được nên du khách vẫn hứng thú với món ăn gần gũi này. Tùy vào khẩu vị của từng người có thể chọn lựa những thành phần khác nhau theo sở thích để có thể cảm nhận được hương vị riêng.
 

 


Chè bắp

Cồn Hến khong chỉ nổi tiếng với món cơm hến thơm ngon hảo hạng mà còn bởi những bắp ngô thơm ngọt đầy sữa. Hạt ngô được thái mỏng cho đun sôi cũng nước. Khi hạt ngô chín dẽ cho thêm đường kính vào khấy đều cho vừa miệng. Món chè bắp sẽ vừa có vị ngọt của đường, vừa có vị thơm mát của hạt ngô được nấu chín. Món ăn sẽ thơm ngon hấp dẫn hơn khi được ăn kèm cùng nước cốt dừa và để lạnh.
 

 


 
Chè sữa

Đây sẽ là món chè cực kì thơm ngon, nhất là với những du khách hảo ngọt. Thành phần của món chè sẽ bao gồm chè đậu xanh, đậu đỏ và sữa bột. Đâu sẽ được ngâm và hấp chín trước đó. Khi ăn, chủ quán sẽ cho phần đậu hấp chín, sữa đặc và đá xay mịn trộn cùng nhau. Món ăn có vị ngọt, béo ngậy và hương thơm đặc trưng của sữa, rất hấp dẫn.
 

 


Phương Anh ST