Huế - thành phố di sản

16/07/2018

hue-thanh-pho-di-san

Huế là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử văn hóa, trong đó có hai di sản mang giá trị toàn cầu là Quần thể di tích Cố đô Huế và Nhã nhạc Cung đình.

Vẻ đẹp kiến trúc thơ mộng của quần thể di tích Huế; Nét độc đáo của các lễ hội dân gian truyền thống, các làng nghề và sản phẩm thủ công; sự phong phú của nghệ thuật âm nhạc và ca múa, nét tinh tế trong nghệ thuật ẩm thực... càng được tôn vinh do sự sắp đặt đan xen, hài hòa trên nền một khung cảnh thiên nhiên kỳ thú với nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như núi Ngự, sông Hương....
 

 


Hạt nhân của đô thị di sản Thừa Thiên - Huế là Cố đô Huế xưa, bao gồm hai dòng kiến trúc song song cùng tồn tại: Một dòng kiến trúc cổ Việt Nam truyền thống có niên đại trên, dưới 200 năm là kinh thành và các dinh, phủ chủ yếu nằm ở bờ bắc sông Hương. Một dòng kiến trúc phương Tây được Việt - Huế hóa có niên đại trên, dưới 100 năm là khu phố ở bờ nam sông Hương, góp phần  tạo thành cảnh quan một nửa đô thị Huế xưa. Bên cạnh đó, các di tích lịch sử kiến trúc đình, chùa như: Đình Văn Xá, Chùa Giác Lương, các di tích lưu niệm danh nhân như: Đặng Huy Trứ, Nguyễn Tri Phương… đều là những di tích lịch sử cấp quốc gia, các di tích lịch sử cách mạng, quân sự, nổi bật là các di tích đường Hồ Chí Minh, địa đạo Khu Ủy Trị Thiên – Huế nằm trên địa bàn huyện A Lưới, Nam Đông.
 

 


Ngoài ra, ở Thừa Thiên - Huế còn có hàng ngàn đơn vị hiện vật, sưu tập hiện vật lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, lưu niệm danh nhân được bảo quản, trưng bày ở bảo tàng lịch sử cách mạng, bảo tàng Hồ Chí Minh, bảo tàng nghệ thuật cung đình Huế, bảo tàng văn hóa Huế, nhà trưng bày nghệ thuật Điềm Phùng Thị, Lê Bá Đảng và tại các bảo tàng tư nhân khác. Đặc biệt nhất là sưu tập hơn 2.400 cổ vật đặc biệt quý hiếm đang được bảo quản và trưng bày ở 12 di tích do Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế quản lý.

Vì vậy, ở Thừa Thiên - Huế, khác với các đô thị khác là khi quy hoạch, xây dựng, kiến trúc đô thị, trước hết là phải đặc biệt chú trọng những nguyên tắc quy hoạch bảo tồn các loại hình di sản văn hóa vật thể, hay nói cách khác là phải bảo tồn di sản không gian  kiến trúc truyền thống và di sản lịch sử, lấy nền tảng cảnh quan thiên nhiên, đưa thiên nhiên vào cuộc sống một cách hài hòa, tạo thành một chỉnh thể thống nhất toàn vẹn theo quy luật phát triển.

Phương Anh ST