Khám phá ẩm thực huế giữa lòng hà nội

13/07/2018

kham-pha-am-thuc-hue-giua-long-ha-noi

Người Huế luôn sành điệu trong ăn uống, không chỉ trong khâu chọn nguyên vật liệu mà còn cầu kỳ từ việc nêm nấu chế biến cho đến cách bày biện trang trí để mỗi món ăn là một tác phẩm nghệ thuật.

Trước hết, món ăn Huế vị đậm đà và rõ ràng. Trải qua nhiều thế kỷ tích lũy những yếu tố nhân văn của cả nước, bếp ăn Huế chứa đựng đầy đủ khẩu vị của mọi miền, từ mặn, ngọt, béo, bùi đến chua, chát, đắng, cay.
 

 


Muốn mặn có vài chục vị ruốc, ngọt thì một chuỗi các loại chè (chè xanh đánh, chè đậu ván…), béo thì có bún bò, đắng thì có cháo nấm tràm, cay dùng cơm hến. Sự đậm đà tạo nên hương vị đặc trưng trong món ăn Huế.

Món Huế còn đậm màu sắc và tính phối mùi hấp dẫn. Đồ màu giữ chức năng hòa sắc trong món ăn, tỉ mỉ nhưng chính xác, quan trọng không kém gì nguyên liệu để tạo ra vị giác khác lạ của một món ăn giống như một tác phẩm mỹ thuật của mùi và vị. Canh chua cần tạo ớt màu để màng đỏ nổi lên mặt cho đẹp.

Về mùi, trong ẩm thực Huế không phải tất cả món nước đều được người ở đây nêm ruốc và nước mắm. Muốn đạt đến trình độ cao, người chế biến phải có kiến thức và tay nghề trong kỹ thuật chế biến món ăn để tạo ra mùi đặc trưng cho mỗi món.

Chương trình Festival ẩm thực Huế được giới thiệu từ ngày 20 đến 26/5 tại nhà hàng Café Promenade (khách sạn Hà Nội Daewoo). Chương trình có sự góp mặt của nghệ nhân Hoàng Hiền đến từ cố đô, người đã có hơn 10 năm kinh nghiệm với ẩm thực cung đình Huế.

Với hàng chục nguyên vật liệu để chuẩn bị cho món nem công chả phượng, nghệ nhân Hoàng Hiền chia sẻ: "Nem công chả phượng là biểu tượng của sự tao nhã trong ẩm thực cung đình Huế. Món ăn được trang trí nhiều màu sắc và được làm theo hình dáng chim công và chim phượng. Đầu chim phượng được làm bằng củ cải, mào làm bằng cà rốt, mỏ làm bằng ớt đỏ và phần thân được làm từ những thực phẩm trang trí. Lọn nem (các phần tạo ra thân công) được chế biến từ thịt thăn lợn".
 

Ngọc Điệp