Nguồn gốc của món cơm hến tại vùng đất cồn hến

24/05/2019

nguon-goc-cua-mon-com-hen-tai-vung-dat-con-hen

 

Lịch sự ra đời của món cơm Hến - Cồn Hến

 

Cơm Hến Cồn Hến là món ăn đặc sản tại Huế từ xa xưa tới nay. Tuy nhiên, ít ai biết được nguồn gốc xuất xứ cũng như lịch sử hình thành lên món ăn đặc biệt này.

 

Hôm nay, hãy để Nét Huế cùng bạn tìm hiểu về nguồn gốc và cách chọn lựa loại hến đặc biệt này bạn nhé!

 

1. Lịch sử hình thành vùng món cơm Hến tại Cồn Hến

Những con hến nhỏ xinh tại Cồn Hến đã gắn liền với bao đời người dân làng chài nơi đây. Theo tôi được biết, hình tượng một bức tranh cố đô trái ngược với thực tế. Người dân nơi đây đã phải hứng chịu mưa nắng từ bao đầu thượng nguồn đổ về. Ấy mà thiếu thốn 1 trong 2 điều đó thì bức tranh lại không nên thơ như mọi người vẫn hay nói về bức tranh cố đô. Cồn Hến được coi là một cù lao xinh đẹp nằm ở Hạ Lưu sông Linh Giang, kết hợp bởi 2 nhánh sông Đan Điền và Kim Trà tạo thành. Qua hàng ngàn năm bồi đắp phù sa cùng sự kiến tạo của thiên nhiên, vùng biển Cồn Hến đã được hình thành và phát triển theo năm tháng.

Đầu tiên, đây cũng chỉ là vùng đất hoang sơ không một bóng người cho đến ngày bà chúa Hoàng đi du ngoạn trên dọc bờ sông Hương và phát hiện ra nơi bờ biển Cồn Hến bồi đắp phù sa và chọn nơi đây là chốn thường xuyên ghé về thưởng ngoạn. Sau đó, vua chúa thời Nguyễn về đây xây dựng phủ chúa ở Phú Xuân. Mãi cho đến thời vua Gia Long về đây thay đổi đất đai, địa giới, Cồn Hến đã được chọn làm nơi tái định cư cho người dân Phú Xuân nơi đây.

Từ khi đó, người dân trở lên phát triển đông đúc hơn. Tuy nhiên, không có ai biết đến món ăn dân dã của vùng đất Cồn Hến cho đến một ngày những đầu bếp của vua Triệu Thị dâng lên món ăn từ hến để thay đổi khẩu vị cho bữa ăn hàng ngày. Thật bất ngờ, đó lại chính là món ăn khiến vua Triệu Thị vô cùng hài lòng và đích thân ngài đã xuống vùng đất Cồn Hến để khảo sát và miễn sưu thuế nặng cho vùng đất nơi đây.

Cũng từ khi đó, món cơm hến tại vùng biển Cồn Hến trở thành đặc sản nơi đây.

2. Cách lựa chọn Hến ngon tại vùng biển Cồn Hến.

Ai cũng biết vùng biển Cồn Hến nổi tiếng với những con Hến ngon ngọt nhưng ít ai biết cách để chọn được những con Hến ngon nhất. Những con Hến ngon nhất là những con tròn, mẩy, khi đó thịt hến sẽ béo và mọng, ngọt hơn.

Để được Hến ngon, mỗi hôm người dân vùng biển cồn Hến sẽ cào hến tại một nơi khác nhau để thu thập được những con hến béo và chất lượng nhất. Hến sau khi được cào sẽ được đem cân bán cho chủ lò hoặc tự nấu để bán.

Trước đây, khi chưa có thuyền bè thì người dân thường phải lặn ngụp xuống dưới sâu mới có thể bắt được những con hến ngon nhất - rất vất vả và cũng rất nguy hiểm. Tuy nhiên, trong thời buổi hiện nay, người dân đã bớt vất vả hơn trong việc khai thác hến tại vùng biển Cồn Hến bởi đã có tàu bè rất thuận tiện.

Từ đó, hến tại Cồn Hến được khai thác nhiều hơn và món cơm hến cũng nổi tiếng tại khắp các tỉnh thành trên cả nước.

Tuy nhiên, bạn cũng không cần phải vào Huế mới có cơ hội thưởng thức được món ăn đặc sản này bởi nó đã có trong thực đơn của Nét Huế - đảm bảo cơm hến ngon chuẩn hến Cồn Hến.

Hãy đến và thưởng thức ngay tại Nét Huế bạn nhé!

Chúc các bạn ngon miệng!

Xem thêm thông tin chi tiết tại đây: https://nethue.com.vn/com-hue

Viết bình luận