Những loại bánh không thể thiếu trong ngày tết của người huế

13/07/2018

nhung-loai-banh-khong-the-thieu-trong-ngay-tet-cua-nguoi-hue

Mỗi dịp Tết Âm Lịch, ở Huế không thể thiếu những loại bánh “thấy là biết tết đến”

1. Bánh trái cây đậu xanh 

Đây là loại bánh đặc trưng trong những ngày tết của người Huế. Bánh được làm bằng đậu xanh, nghe thì có vẻ rất dễ làm, nhưng thật ra là rất cầu kỳ và cần một đôi bàn tay khéo léo. Bánh trái cây được làm công phu và rất nâng niu, vì vậy nên người được nhận bánh thường nhận để ngắm hơn là để ăn.
 

 


Với cuộc sống ngày nay còn rất ít người làm loại bánh này, mâm cỗ ngày tết bánh trái cây cũng ít xuất hiện hơn, nhưng tình yêu dành cho loại bánh này của người Huế thì sẽ còn mãi theo thời gian.

2. Bánh ngũ sắc 

Trong nhiều loại bánh, mứt phong phú được người phụ nữ Huế chuẩn bị cho ngày Tết, có một loại bánh đặc biệt thường được dùng trong lễ cúng tổ tiên ông bà, lễ cúng Phật đó là bánh ngũ sắc hay người Huế còn gọi là bánh in, bánh Cộ.
 

 


Bánh ngũ sắc được kết lại thành tháp với rất nhiều màu sắc bắt mắt tựng trưng cho một năm mới tươi vui, hạnh phúc

3. Bánh su sê 

Không chỉ là bánh cho ngày cưới hỏi, bánh su sê còn có mặt trong ngày lễ tết. Bánh được làm từ bột sắn, nhân bánh được làm từ đậu xanh với dừa.
 

 


Bánh Su Sê khi ăn có vị dai dai của bột, sần sật của dừa, ngon ngọt của nhân đậu, thơm của nước hoa bưởi và lá dứa. Ngày nay, có nhiều loại bánh thay thế nhưng su sê Huế vẫn được nhiều người ưa chuộng.

4. Bánh chưng Nhật Lệ

Nổi tiếng xứ Huế từ lâu nay, bánh chưng Nhật Lệ và bánh tét làng Chuồn là những hương vị truyền thống không thể thiếu trong mâm cỗ tết của người dân đất Huế.

Con đường Nhật Lệ tập trung khá nhiều cửa hàng bán bánh chưng nổi tiếng từ xưa đến giờ. Cũng chừng ấy nguyên liệu nhưng bánh chưng ở đây được người Huế rất ưa chuộng có lẽ là do cầu kỳ trong việc chọn lựa nguyên vật liệu.
 

 


Bánh chưng Huế không như bánh chưng ngoài Bắc, chiếc bánh nhỏ vừa đủ một người có thể ăn hết một cái mà không bị ngán và thường được buộc thành cặp với nhau nhỏ nhỏ, xinh xinh.

5. Bánh tét Làng Chuồn 

Bên cạnh bánh chưng Nhật Lệ, bánh tét làng Chuồn (xã Phú An, huyện Phú Vang, TT-Huế) cũng vang tiếng không kém. Tết đến, bánh tét làng Chuồn có mặt khắp nơi trong các gia đình ở Huế.
 

 


Sở dĩ bánh tét Làng Chuồn rất nổi tiếng vì bánh được gói bằng nếp trồng trên ruộng của làng được gọi là: gạo nếp Tây nên có vị thơm đặc trưng riêng, lá chuối cũng là lá chuối vườn nên người mua bánh rất yên tâm.

Nguồn: Foody.vn