Nức tiếng bánh lọc trần xứ huế

13/07/2018

nuc-tieng-banh-loc-tran-xu-hue

Những ngày mưa Huế dài lê thê, tôi lại thèm dĩa bánh lọc trần nóng hổi cùng chén nước mắm ớt thật cay để xua đi cái lạnh.

Gọi tên bánh lọc trần là để phân biệt với bánh lọc gói. Loại bánh thường được gói bằng lá dong hoặc lá chuối. Mỗi loại có một sức hút riêng, tuy nhiên bánh lọc trần có phần bắt mắt hơn nên rất kích thích vị giác.
 

 


Bánh lọc trần là một loại bánh Huế có nhiều loại nhân khác nhau như đậu xanh, đậu phộng, thịt, nấm mèo… Nhưng ngon nhất và được yêu thích nhất là nhân tôm. Bởi thế, bánh này còn có tên bánh bột lọc bọc tôm.

Với nguyên liệu chính là bột lọc, loại bột được làm từ bột sắn (còn gọi là khoai mỳ) bằng cách lọc lấy tinh bột và nhân là tôm, bột lọc bọc tôm được làm bằng nhiều cách.
 

 


Thông thường, bột được nhào rồi nặn nhân vào bắt thành bánh. Sau đó đem luộc chín và trộn gia vị. Thế nhưng, người Huế lại biến tấu theo cách riêng “độc nhất vô nhị” để bánh lọc bọc tôm có hương vị riêng và tuyệt ngon. Nếu ai đã từng về ăn bánh lọc mụ Cai thì sẽ bất ngờ với cách làm riêng đó.
 

 


Bánh lọc mụ Cai là điểm đến nổi tiếng hơn 30 năm nay. “Mụ” là cách gọi của người Huế chỉ những người lớn tuổi. Nằm cuối đường Chi Lăng trong kiệt nhỏ 475, tuy không có biển hiệu nhưng đây vẫn là điểm đến cho những ai sành ăn.
 

 


Bánh lọc ở đây được làm từ bột lọc tươi. Nhào nặn và bắt thành những chiếc bánh nhỏ vừa một miếng ăn. Nhân tôm được cắt đầu cắt đuôi sạch sẽ rồi rim khô thấm thía. Tôm phải là tôm đất, chỉ nhỏ bằng ngón tay út.
 

 


Bánh không luộc mà được sắp trên một cái rế đan bằng tre. Đem hấp cách thủy từ 10 - 15 phút sẽ chín. Đây chính là sự khác biệt tạo nên vị dẻo ngon hết độ của bánh. Vừa chín, lớp bột bên ngoài đã chuyển từ màu trắng đục sang trong, nhìn xuyên thấu con tôm cong vòng, đỏ rực bên trong rất hấp dẫn. Dù để nguội cả ngày, bánh vẫn dẻo trong và không hề bị cứng.

Khi ăn chỉ cần sắp ra dĩa, thoa một ít dầu và hành phi. Hành phi tự làm nên cực kỳ giòn thơm, đảm bảo an toàn. Nước mắm ăn kèm được pha loãng cùng chén ớt bên cạnh. Ai thích ăn cay thì tự cho vào cho vừa.
 

 


Bánh sẽ ngon hơn khi ăn nóng. Với người Huế, bánh lọc trần nói chung và    bánh lọc bọc tôm nói riêng luôn có sức hút lạ kỳ. Và đây cũng là món ngon có sức hút mạnh mẽ cho nhiều du khách.

Theo Saigonamthuc.vn