Thơm ngon bánh gói nóc chùa

16/07/2018

thom-ngon-banh-goi-noc-chua

Lạ lùng với tên gọi, hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, bánh gói Nóc chùa ngày càng được ưa chuộng và trở thành món ngon tại Huế mỗi ngày khi hoàng hôn buông…
 

 


Bánh được tạo nên bởi các nguyên liệu phổ biến như bột gạo nếp, nấm mèo (mộc nhĩ), cà rốt, thịt nạc, hành lá và lá dong dùng để gói. Cách chế biến bánh cũng hết sức đơn giản, đó là bột gạo quậy đều với nước cho đến lúc sền sệt; nấm mèo, cà rốt, thịt nạc, hành lá băm nhỏ, kích thước như hạt lựu, trộn với một ít gia vị như tiêu, đường, nước mắm, bột ngọt rồi đảo sơ qua trên chảo nóng. Đây chính là phần nhân của món bánh gói nóc chùa.

Lá dong sau khi rửa sạch, để ráo, chia nhỏ lá ra, chỉ để lại một phần với kích thước cỡ hai bàn tay. Lần lượt đặt vào giữa lá một muỗng bột, dàn mỏng rồi bỏ vào giữa bánh một ít nhân bánh đã được làm chín trước đó. Cuối cùng, cuộn hai mép lá với nhau và gập ngược hai đầu lá còn lại. Hình dáng của chiếc bánh sau khi cuốn lá có hình dáng giống như mái ngói nóc chùa nên mới có tên gọi như vậy.
 

 

 
Bánh gói Nóc chùa được hấp lên, ăn nóng với nước mắm ớt. Vị ngọt thơm của một bánh vừa chín tới, vị béo bùi nhưng không ngấy của nhân bánh hòa vào trong mùi vị dễ chịu của lá dong, khi ăn kèm với chút nước mắm sẽ dậy lên mùi thơm khó cưỡng. Ăn đến khi no bụng, miệng vẫn còn cảm giác thòm thèm…
 

 


Chị Yến Phi, một người làm bánh gói Nóc chùa tại địa chỉ 9B đường Đống Đa (Tp. Huế) cho biết thêm: Bánh gói Nóc chùa chưa thực sự phổ biến ở thành phố Huế nhưng ở làng Hương Cần (xã Hương Toàn, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) thì đây là đặc sản. Không phải chỉ bởi người dân Hương Cần đã sáng tạo ra món bánh dân dã này, mà còn vì nguyên vật liệu quan trọng nhất cho bánh gói Nóc chùa là lá dong thì ở Hương Cần rất sẵn có, cộng thêm bột gạo nếp Hương Cần xưa nay nổi tiếng thơm ngon, từng được mang tiến vua nên có hương vị rất đặc trưng, khó trộn lẫn. Thêm một chút khéo tay và tinh tế trong cách nêm nếm, cùng với quýt Hương Cần nổi tiếng xưa nay, giờ lại có thêm món bánh gói Nóc chùa có thể mang ra giới thiệu cùng du khách xa gần về một niềm tự hào của quê hương.
 

 


Bánh gói Nóc chùa chỉ bán vào lúc chiều tối, mọi người có thể vừa ăn vừa thổi vừa xem chủ quán hấp bánh rất thú vị. Nhưng nếu khách có yêu cầu đặt mua về tự hấp thì phải thông báo trước và sẽ được người chủ quán hướng dẫn rất kỹ càng để cho ra lò món bánh dân dã nhưng cũng không kém phần kỳ công. Đặc biệt hơn, bánh gói Nóc chùa đều hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi, vì vậy đây cũng là một món ăn cuối ngày cho mỗi gia đình người dân xứ Huế nên thử.

Phương Anh ST