Thưởng thức bánh bột lọc huế

13/07/2018

thuong-thuc-banh-bot-loc-hue

Bánh bột lọc ở Huế xưa nay nổi tiếng là một trong những món bánh rất ngon được xem là biểu tượng dân gian của ẩm thực Huế, nhưng lại có cách làm khá đơn giản, bất kể ai yêu thích cũng có thể thực hiện được món bánh này.

Trong các tour du lịch Huế, du khách có lẽ ít nhất một lần sẽ có dịp thưởng thức món bánh bột lọc Huế ngay ở xứ sở của nó. So với bao loại bánh khác cũng rất nổi tiếng trong ẩm thực Huế, bánh bột lọc có vẻ khiêm tốn về mọi mặt từ nguyên liệu đến cách chế biến cho đến khi thưởng thức, nhưng không vì thế mà món bánh này mất đi vẻ hấp dẫn đặc trưng của mình. Nguyên liệu chính làm bánh bột lọc Huế là bột năng để làm vỏ với lá chuối để gói và tôm cùng thịt ba rọi để làm nhân. Trước khi làm vỏ bánh, người ta thường làm nhân trước. 
 

 


Tôm được làm sạch, cắt đầu đuôi, còn thịt ba rọi được cắt nhỏ nêm gia vị và rim khô để nguội. Trong thời gian chờ nhân nguội, thì chuẩn bị vỏ bánh. Khâu làm vỏ bánh được xem là khá dễ nhưng nếu người làm không khéo léo thì cũng khá chật vật, bởi bột năng là loại bột bị chảy khi pha nước, không có độ dẻo như bột nếp hay bột mì. Để nặn được bánh từ bột năng, người ta nấu bột với một chút muối, đường và dầu ăn, quậy liên tục trên bếp đến khi bột nặng tay đặc lại thì tắt bếp. 


Khi nhân và bột vỏ đã sẵn sàng, lá chuối đã rửa sạch, nhúng qua nước sôi có muối để lá xanh, được cắt miếng vừa để gói bánh. Khi gói, người ta thoa ít dầu ăn lên mặt lá chuối, múc thìa bột cho lên lá và dàn mỏng, cho tôm và thịt ba rọi đã rim vào, gói lá chuối, buộc chặt và mang đi hấp chừng 20 phút là bánh chín. Bánh hấp xong để nguội, rất dễ lấy ra khỏi lá chuối vì đã thoa dầu ăn trước đó. Dùng chung với bánh bột lọc Huế là nước chấm pha từ nước mắm mặn có cà rốt muối chua và ớt bằm hoặc nước mắm chua ngọt, được pha hơi loãng tùy từng khẩu vị. Những cái bánh bột lọc với lớp vỏ dai dai trong veo có thể nhìn thấy con tôm và thịt ba rọi rim vàng nâu hấp dẫn, càng thêm đậm đà hơn khi chấm vào nước mắm được pha chế thật khéo theo cách của người Huế.
 

 



Đi du lịch ở bất cứ vùng miền nào, khi khám phá ẩm thực, du khách đều cảm nhận được những điểm thi vị rất riêng. Đến Huế cũng thế, thưởng thức bánh bột lọc ở các quán ăn bình dân, hay nơi nhà hàng của các khách sạn Huế sang trọng, thì bánh bột lọc đều làm cho thực khách cảm nhận được đủ hương vị tuyệt vời của nó – hương vị giản dị nhưng đậm chất Huế không thể nhầm lẫn với các nơi khác.

Nguồn Sưu Tầm,